Ukraine tìm ra “dấu vết Nga” trong vụ bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

(Thế giới) - Sau khi tờ The New York Times đăng tải các thông tin nghi ngờ Ukraine bán chui công nghệ tên lửa cho Triều Tiên, giới chức Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga đứng sau đạo diễn vụ việc này.

Nga đứng sau cáo buộc Ukraine bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên?

Nga đứng sau cáo buộc Ukraine bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên?

Theo hãng thông tấn Ria Novosti của Nga, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/8 tại Kiev, quyền Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Ukraine (GKA) Yuri Radchenko cho biết, vụ việc The New York Times đăng tải thông tin nghi ngờ Ukraine bán chui công nghệ tên lửa cho Triều Tiên là do có bàn tay can thiệp của Nga.

“Tôi cho rằng có rất nhiều khả năng các “bạn Nga” của chúng tôi đã đạo diễn vụ The New York Times cáo buộc Ukraine bán chui công nghệ tên lửa cho Triều Tiên. Nguyên nhân là do Nga mong muốn hạ thấp uy tín của Ukraine vì Ukraine mới công bố các dự án vũ trụ đầy tham vọng “- ông Yuri Radchenko nói với báo giới, đồng thời khẳng định rằng GKA sẽ không kiện The New York Times vì Mỹ là “đối tác chiến lược của Ukraine trong các chương trình vũ trụ”.

Theo ông Radchenko, uy tín của Ukraine sau sự vụ này sẽ không bị sụt giảm vì các đối tác quốc tế vẫn tin vào khả năng công nghệ của Ukraine.

Trước đó, tờ The New York Times, dựa vào các nguồn thông tin mật từ các cơ quan mật vụ Mỹ và nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Phân tích Chiến lược Quốc tế (IISS) Michael Ellman, đã cho đăng tải thông tin nghi ngờ rằng nhà máy “Yuzmash” của Ukraine đã bán chui các động cơ tên lửa đạn đạo cho Triều Tiên.

Ngay sau đó, đại diện chính thức của Ukraine tuyên bố rằng, bài báo của The New York Times là không có cơ sở, còn IISS khẳng định rằng chuyên gia Ellman không nói về việc “Yuzmash” bán công nghệ cho Bình Nhưỡng.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchinov gọi bài báo trên là hành động khiêu khích của các cơ quan mật vụ Nga. Giám đốc Yuzmash – Aleksandr Degtiarev thì cho rằng nước nào đó đã kịp sao chép lại động cơ tên lửa của Ukraine để bán cho Triều Tiên. Ông Degtiarev cũng đưa ra dẫn chứng về việc năm 2012, Ukraine đã bắt giữ 2 công dân Triều Tiên vì nghi ngờ hoạt động tình báo ở “Yuzmash”.

Nhà máy chế tạo động cơ tên lửa ở Ukraine

Reuters khẳng định Triều Tiên đủ sức tự sản xuất động cơ tên lửa

Trong bối cảnh vụ việc trên vẫn chưa được sáng tỏ, hãng thông tấn Reuters đã cho đăng tải nhận định về việc Triều Tiên hoàn toàn có đủ khả năng để tự sản xuất động cơ tên lửa mà không cần đến các sản phẩm nhập khẩu. Reuters cũng khẳng định đây là các thông tin do cộng đồng tình báo Mỹ cung cấp.

“Chúng tôi có các thông tin để nhận định rằng: Triều Tiên không phụ thuộc vào việc nhập khẩu động cơ. Washington đang nhận định rằng Bình Nhưỡng có thể tự mình nắm được các công nghệ này”- nguồn tin cung cấp thông tin cho Reuters khẳng định.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:

Tags: