Thủ tướng Campuchia điều quân đến biên giới, dọa gây chiến với Lào

(Thời sự) - Ông Hun Sen cho biết đã hết kiên nhẫn và ra thời hạn cho các binh sĩ Lào rút quân khỏi khu vực tranh chấp.

Quân đội Campuchia

Quân đội Campuchia


Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 11.8 cáo buộc Lào điều binh sĩ xâm phạm lãnh thổ nước này từ tháng 4. Theo đó, khoảng 30 binh sĩ Lào đã vượt qua biên giới và một số ở lại vào ban ngày.

Ông Hun Sen yêu cầu các binh sĩ nước láng giềng phải rời đi trước ngày 17.8 và ông đang điều binh sĩ đến khu vực biên giới.

“Tôi không còn giữ kiên nhẫn được nữa. Việc chúng ta đánh nhau là không đúng, nhưng nếu họ không rút quân thì chúng tôi phải tiến hành… Chúng tôi không tuyên bố chiến tranh, chúng tôi chỉ yêu cầu lấy lại đất của mình”, ông nói và cho biết đã liên hệ với chính phủ Lào.

Bản tin không đề cập cụ thể vị trí tranh chấp nào tại khu vực biên giới hai nước. Đường biên giới giữa Campuchia và Lào dài 533 km. Đến nay đã có 121 cột mốc biên giới, tương đương với 83% đường biên giới đã được phân định.

Vào tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Biên giới Campuchia Var Kim Hong đã gặp phía Lào để đàm phán về việc tiếp tục cắm mốc biên giới. Hai bên đã thảo luận về các tranh chấp tại nhiều khu vực, trong đó có khu vực O’Svay tại tỉnh Stung Treng.

Trước đó vào tháng 2, ông Duong Pov, Phó tỉnh trưởng Stung Treng cho biết các binh sĩ Lào đã đào hào nhằm ngăn cản Campuchia làm đường gần khu vực biên giới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu Lào rút binh sĩ ở khu vực biên giới /// Reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu Lào rút binh sĩ ở khu vực biên giới. Reuters

Campuchia có kế hoạch xây một tuyến đường dài 257 km nối thành phố Stung Treng (tỉnh Stung Treng) với huyện Siem Pang, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Tuy nhiên, việc xây dựng đã bị hoãn sau khi hơn 400 binh sĩ vũ trang của Lào được cho là đã tràn qua khu vực này để ngăn cản. Campuchia tạm ngưng việc xây dựng, đồng thời cũng điều quân đến khu vực biên giới để đối phó.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:

Tags: