Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm và làm việc tại Italy

(Quốc hội) - Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Italy từ ngày 22-25/9.

Ngày 22/9, đoàn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hạ viện Italy Rocco Buttiglione, làm việc với Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Hiến pháp, Nhóm nghị sỹ Liên nghị viện đoàn kết Italy-Việt Nam và dự một phiên làm việc của Hạ viện Italy.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Italy, Ngài Rocco Buttiglione ngày 22/9.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Italy, Ngài Rocco Buttiglione ngày 22/9.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế, chính trị của mỗi nước, trao đổi thẳng thắn về những vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ lời cảm ơn phía bạn đã dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, ủng hộ quá trình đấu tranh giành độc lập, quá trình phát triển cũng như quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng vui mừng thông báo với các hạ nghị sỹ Italy về tình hình Việt Nam sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, thành công của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII vừa qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, ngoài mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy, quốc hội hai nước đã có những nền tảng hợp tác quan trọng thông qua các cuộc trao đổi, viếng thăm trước đó của lãnh đạo hai nước, hai quốc hội.

Mặc dù Việt Nam chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng trong những năm gần đây vẫn đạt được tốc độ phát triển tương đối cao và đang tích cực tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu cũng như khu vực châu Âu.

Do đó, Việt Nam mong muốn Italy tiếp tục ủng hộ và công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã mời các hạ nghị sỹ Italy sang thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam để hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước, hai quốc hội.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Italy Rocco Buttiglione đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam cũng như hợp tác giữa quốc hội hai nước trong thời gian qua. Theo ông Buttiglione, trong thời gian tới, Việt Nam và Italy cần đẩy mạnh việc trao đổi các đoàn cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc hội; tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên; thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư để tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Italy mong muốn được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Italy có kinh nghiệm như bảo tồn, trùng tu các di sản văn hóa.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy Stefani Stefano thì cho rằng chuyến thăm của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vun đắp, đưa mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước lên tầm cao mới. Italy rất quan tâm tới quá trình phát triển và hội nhập cũng như những bước phát triển về kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Ông Stefano còn cho biết ông rất ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình đổi mới, đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, giảm tỷ lệ đói nghèo xuống mức thấp nhất.

Đáng chú ý, các hạ nghị sỹ đại diện cho đảng Dân chủ (PD) và đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) cho rằng hai tiếng Việt Nam hay Hồ Chí Minh đều rất gần gũi với họ, bởi chính họ đã từng tham gia xuống đường biểu tình đòi hòa bình cho Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Những nghị sỹ này cũng ca ngợi Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2010 và điều này thể hiện vị thế đang ngày càng tăng của Việt Nam.

Trước khi thăm Italy, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có các chuyến thăm làm việc tại Slovakia (từ ngày 12-16/9,) và Cộng hòa Séc (từ ngày 19-21/9).

(Theo Vietnam+)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:

Tags: