Mỹ hối thúc các nước Mỹ Latinh gây sức ép với Triều Tiên

(Thế giới) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16/08 hối thúc các quốc gia Mỹ Latinh sử dụng các công cụ kinh tế và ngoại giao để cô lập Triều Tiên.

Theo ông Mike Pence, như Tổng thống Trump đã từng tuyên bố, “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược” đã qua. Về vấn đề Triều Tiên, “tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn” và Mỹ sẽ tiếp tục tận dụng toàn bộ sức mạnh, cả về kinh tế và ngoại giao, cho đến khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

my hoi thuc cac nuoc my latinh gay suc ep voi trieu tien hinh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi các nước Mỹ Latinh cô lập Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Chile – Michelle Bachelet tại Santiago (Chile), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh: “Như Tổng thống Bachelet và tôi đã thảo luận ngày hôm nay, Mỹ coi trọng việc cô lập ngoại giao đối với chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Và chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Chile, Brazil, Mexico và Peru phá vỡ tất cả các quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên”.

Mặc dù đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong thời gian gần đây về vấn đề Triều Tiên, tiếp tục bày tỏ hy vọng về một giải pháp hòa bình vì một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Phó Tổng thống Mỹ vẫn phải thừa nhận rằng “hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

Cùng ngày (16/8), Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn lập kế hoạch về một phương án quân sự nếu những biện pháp ngoại giao liên quan đến tình hình Triều Tiên thất bại. Hiện tại Mỹ vẫn ưu tiên một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, để Bình Nhưỡng rốt cuộc sẽ phi hạt nhân hóa và chấm dứt các vụ thử tên lửa.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:

Tags: