Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam bảo vệ Biển Đông

(Biển đảo) - Ngày 08/08/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tiếp đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc, Virginia. Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép tại Biển Đông, Hoa Kỳ cam kết củng cố hợp tác quân sự với Việt Nam và sẽ gửi một hàng không mẫu hạm đến thăm vào năm tới.

Theo Reuters, trong cuộc gặp gỡ tại bộ Quốc Phòng Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis và đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch đồng ý là hai nước sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Việt Nam ngày càng cho thấy quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố với người đồng nhiệm Việt Nam là “mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam đặt trên nền tảng (bảo vệ) quyền lợi chung kể cả quyền tự do lưu thông tại Biển Đông “.

Tàu sân bay Mỹ sẽ lần đầu thăm Việt Nam vào năm tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Mỹ ngày 8/8/2017. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Jim Mattis hoan nghênh vị thế đang lên của Việt Nam trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Một trong những cử chỉ tiêu biểu cho xu hướng quan hệ ngày càng được củng cố giữa Mỹ và Việt Nam là chủ nhân Lầu Năm Góc thông báo một hàng không mẫu hạm sẽ đến Việt Nam vào năm 2018.

Dự án này đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận với tổng thống Donald Trump hồi tháng 5.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, một hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ thăm Việt Nam.

(Theo RFI)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:

Tags: