Trung Quốc tuần tra ‘bao vây đảo’ sát Đài Loan

(Thế giới) - Không quân Trung Quốc ngày 12.12 tuyên bố đã tiến hành thêm cuộc tuần tra “bao vây đảo” gần Đài Loan.

Trung Quốc điều máy bay ném bom H-6K tuần tra “bao vây đảo” gần Đài Loan /// Reuters

Trung Quốc điều máy bay ném bom H-6K tuần tra “bao vây đảo” gần Đài LoanReuters

Nhiều chiến đấu cơ, máy bay ném bom và trinh sát tiến hành cuộc tuần tra tầm xa “thường lệ” và “được lên kế hoạch từ trước” trong ngày 11.12 nhằm “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, người phát ngôn Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho biết.

Theo ông Thân, máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và J-11 cùng máy bay tiếp liệu trên không, máy bay trinh sát đã bay tuần tra qua khu vực giữa Eo biển Miyako và Eo biển Ba Sĩ (giữa Đài Loan và Philippines) nhằm “kiểm tra năng lực tham chiến”.

Phản ứng trước thông tin này, Trưởng Cơ quan phòng vệ Đài Loan Phùng Thế Khoan tuyên bố cơ quan này đã triển khai máy bay và tàu chiến theo dõi cuộc tuần tra. Ông Phùng lưu ý hoạt đông của không quân Trung Quốc không có gì bất thường, theo Reuters.

Không quân Trung Quốc đưa ra thông báo về cuộc tuần tra sau khi công sứ Lý Khắc Tân của Đại sứ quán nước này tại Washington cảnh báo Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan vào thời điểm chiến hạm Mỹ ghé vùng lãnh thổ này.

Vào tháng 9, quốc hội Mỹ cho phép tiến hành các cuộc thăm cảng song phương giữa tàu chiến Mỹ và Đài Loan. Cuối tuần qua, ông Lý Khắc Tân cho biết đã nói rõ với giới chức Mỹ rằng Trung Quốc sẽ kích hoạt luật Chống ly khai nếu Mỹ đưa tàu chiến đến Đài Loan. Đây là luật được Trung Quốc ban hành từ năm 2005, cho phép sử dụng vũ lực đối với Đài Loan trong trường hợp cần thiết để ngăn chặn nguy cơ ly khai thành công.

“Ngày mà tàu hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng cũng là ngày Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc kéo quân hợp nhất Đài Loan”, Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Lý tuyên bố hôm 8.12.

Sau đó, hãng tin CNA dẫn lại phản ứng chính thức của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan: “Những biện pháp (dọa nạt) này cho thấy sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa thực sự của hệ thống dân chủ và cách thức xã hội dân chủ vận hành”.

Hoàn Cầu thời báo ngày 11.12 tiếp tục đe dọa rằng Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ ý định thống nhất Đài Loan bằng vũ lực và lời cảnh báo của ông Lý chính là “lằn ranh đỏ” mà Đài Bắc và Washington không nên vượt qua. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc thống nhất trong hòa bình, nhưng cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: