Thẩm phán Argentina ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Cristina Kirchner

(Thế giới) - Ngày 7/12, Thẩm phán Carlos Bonadio của Argentina đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Cristina Fernandez Kirchner với cáo buộc “che giấu sự liên quan của Iran trong vụ đánh bom trung tâm Do Thái tại thủ đô Buenos Aires hồi năm 1994,” làm 85 người thiệt mạng.

Lệnh bắt giữ trên cũng hủy bỏ quyền miễn trừ tư pháp đối với bà Cristina Fernandez Kirchner​, cựu Tổng thống Argentina giai đoạn năm 2007-2015 và hiện là một nghị sỹ.

Cựu Tổng thống Cristina Fernandez Kirchner.

Bà Fernandez bị cáo buộc ký một thỏa thuận với Tehran cho phép những nhân vật Iran bị tình nghi ra lệnh tấn công vào trung tâm Do Thái được các thẩm phán Argentina thẩm vấn tại Tehran chứ không phải ở Buenos Aires.

Bà Fernandez – người sẽ chính thức đảm nhiệm một ghế tại Thượng viện vào tuần tới sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua.

Theo kế hoạch, Thượng viện Argentina sẽ phải bỏ phiếu về việc hủy bỏ quyền miễn trừ cho bà Fernandez theo yêu cầu của thẩm phán, và việc này cần phải được đa số quá bán (2/3 số phiếu) ủng hộ.

Năm 2015, cựu Tổng thống Fernandez buộc phải từ chức sau 12 năm cầm quyền và bà cũng phải đối mặt với một số cáo buộc tham nhũng trong thời gian trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Một số thành viên trong nội các trước đây của bà Fernandez cũng đã bị bắt giam với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền, trong đó có Bộ trưởng phụ trách các công trình công cộng Julio De Vido và cựu Phó Tổng thống Amado Boudou giai đoạn 2011-2015.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: