Phạt công ích vi phạm giao thông: Vẫn ngại… chạy chọt

(Xã hội) - “Cũng phải tính đến việc áp dụng hình thức lao động công ích, thế nhưng trước mắt chúng ta phải xử thật nghiêm, thật nặng đối với các trường hợp vi phạm”

Ý kiến trái chiều

Mới đây, một đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng kiến nghị, người vi phạm giao thông quá 3 lần phải lao động công ích. Ngay lập tức, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi với phóng viên, chị Đinh Thị Hương (39 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất trên. Theo chị, việc phạt lao động công ích đổi với những người tái phạm nhiều lần sẽ khiến người dân khi tham gia giao thông một cách cẩn trọng hơn.

“Đây là một đề xuất hợp lý, có tính răn đe cao, nên sớm áp dụng. Nhiều người đến thời gian dẫn con đi chơi còn không có, nên không ai muốn bỏ ra một vài ngày để đi lao động công ích, công việc, cuộc sống bị gián đoạn rất phiền hà.

Mặt khác, khi đi lao động công ích sẽ phải phơi mặt ra ngoài đường, những người cậy mình có tiền, luôn quan niệm vi phạm cứ đóng tiền là xong, coi thường luật pháp sẽ phải xem xét lại ý thức tham gia giao thông của bản thân nếu không muốn xấu hổ”, chị Hương chia sẻ.

Phat cong ich vi pham giao thong: Van ngai... chay chotĐồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Chung (30 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) cho rằng, phạt lao động công ích nếu tính ra thì người bị phạt sẽ tốn nhiều tiền hơn là đóng tiền phạt. Vì tính ngày công, tính mức thu nhập bình quân là ra.

”Có những người làm kinh doanh, nghỉ một ngày đi lao động công ích có khi mất hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Ngoài ra, tính sĩ diện ở Việt Nam rất cao, người ta dám công khai vi phạm luật an toàn giao thông, sẵn sàng nộp phạt, nhưng lại sợ bị người khác thấy mình phải đi lao động công ích.

Do đó, tôi rất tán thành với đề xuất phạt lao động công ích đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần. Hi vọng nhà nước sớm nghiên cứu, triển khai biện pháp xử lý này”, anh Chung nói.

Ở một góc nhìn khác, anh Lê Văn Hưng (36 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra không đồng tình với đề xuất trên. Theo anh, việc lao động công ích có thể coi là phạt tù tại ngoại, do đó nó sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề phức tạp khác.

”Thực tế cho thấy, có những quy định khi mới làm thì người dân đặt rất nhiều kỳ vọng vào nó. Thế nhưng, đến khi thực hiện lại phát sinh hàng loạt vấn đề, cả người thực thi pháp luật và người vi phạm đều thực hiện một cách không nghiêm túc, nửa vời.

Phạt lao động công ích đã được đề cập đến rất nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, từ lời nói đến hành động là cả một vấn đề, khi làm có hiệu quả thật hay lại sinh ra hàng trăm biến tướng khác? Có khi ở Việt Nam lại có dịch vụ lao động công ích thuê. Không gì là không thể, nhất là ở Việt Nam”, anh Hưng chia sẻ.

Nên thí điểm

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trương Xuân Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng hình thức lao động công ích. Không chỉ vi phạm giao thông, mà rất nhiều vi phạm ở lĩnh vực khác họ đều áp dụng bổ sung hình phạt này.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức này có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Trong quá trình thực hiện lao động công ích dễ phát sinh tình trạng lạm quyền dẫn đến vi phạm quyền con người, quyền công dân.

“Cũng phải tính đến việc áp dụng hình thức lao động công ích, thế nhưng trước mắt chúng ta phải xử thật nghiêm, thật nặng đối với các trường hợp vi phạm.

Trên thực tế, tất cả các nghị định của chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ đã khá nhiêm minh song vẫn chưa thực hiện một cách nghiêm túc. Ý thức tham gia giao thông của người dân Việt Nam còn rất kém, kém hơn các nước trong khu vực như Myanmar, Lào, hay Campuchia.

Người dân khi tham gia giao thông thường không nhường nhịn nhau, hay bóp còi inh ỏi, khi xảy ra va chạm là thượng cẳng tay hạ cẳng chân, bên này đổ lỗi cho bên kia. Trong khi đó, ở những nước kể trên khi xảy ra va chạm giao thông, họ lặng lẽ dừng xe, hỏi han nhau một cách từ tốn”, ông Tám chia sẻ.

Theo vị Luật sư, trong trường hợp tăng mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm mà vẫn không hiệu quả, thì phải cần đến biện pháp bổ sung là lao động công ích.

“Về vấn đề lao động công ích, hiện nay trong các nghị định của Chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực an toàn giao thông chưa có, nhưng cũng phải tính đến.

Trước mắt, có thể thực hiện thí điểm ở một số thành phố lớn, nơi có dân trí cao để người dân dễ giám sát và đưa ra nhận định lao động công ích như thế có phù hợp hay không.

Để làm được việc này cần phải có một kế hoạch cụ thể theo từng bước để thăm dò dư luận. Tuy nhiên, làm gì thì làm nhưng cũng phải đề cao quyền con người, quyền công dân.

Một vấn đề khác cũng cần phải được xem xét đó là, khi thực hiện biện pháp xử phạt hành chính đã không tốt, đã có hiện tượng chạy chọt, tha người này bắt người kia. Đến khi áp dụng hình thức lao động công ích mà vẫn duy trì tình trạng đó sẽ tạo ra sự bất bình đẳng, bất công trong xã hội”, Luật sư Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, ông Tám cho rằng, bên cạnh việc áp dụng hình thức lao động công ích vẫn phải duy trì hình thức xử phạt hành chính (phạt tiền).

Bởi lẽ, có nhiều người, do tính chất công việc không thể dành ra thời gian để đi lao động công ích. Với những trường hợp như vậy có thể phạt thật nặng, thật nghiêm minh, đủ để nâng cao ý thức tham gia giao thông.

Chính vì vậy, tùy vào từng trường hợp, có thể phạt thật nặng hoặc quy đổi một ngày lao động công ích là bao nhiêu tiền. Đối với những người nghèo, không có điều kiện nộp phạt thì có thể đi lao động công ích.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: