Máy bay quân sự Trung Quốc bị tố xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

(Thế giới) - Một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc bị cáo buộc đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) vào ngày 27-4 mà không thông báo trước.

ảnh 1

Hàn Quốc điều chiến đấu cơ tới giám sát máy bay quân sự Trung Quốc

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, lúc 10h44 ngày 27-4, máy bay Trung Quốc đã bay vào KADIZ từ phía tây bắc đảo Ieo, một bãi đá ngầm ở phía nam đảo Jeju.

Máy bay sau đó đổi hướng gần thành phố cảng Pohang, đông nam Hàn Quốc, và hướng tới đảo miền đông Ulleung trước khi bay ra khỏi KADIZ lúc 14h33 cùng ngày.

Không quân Hàn Quốc đã điều một số máy bay chiến đấu trong đó có máy bay F-15K tới giám sát máy bay Trung Quốc. Đây được cho một chiếc máy bay trinh sát của Trung Quốc.

Thông qua một kênh liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh, JSC cho hay Seoul đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt bất kỳ hành động nào vốn có thể làm gia tăng căng thẳng và dẫn tới các vụ va chạm ngẫu nhiên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Đây ít nhất là vụ việc thứ 3 như vậy xảy ra trong năm nay. Hồi tháng 2, Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Seoul tới để trao công hàm phản đối.

Hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các chuyến bay của nước này hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, và “các vùng nhận dạng phòng không không phải là không phận”.

Không quân Trung Quốc ngày càng hoạt động xa bờ biển nước này, trong đó có các chuyến bay ra Tây Thái Bình Dương, vốn thường đi qua một chuỗi đảo ở miền nam Nhật Bản và quanh đảo Đài Loan.

Trung Quốc thường nói nước này không có ý định thù địch với các chuyến bay như vậy. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc từng nói rằng các cuộc diễn tập gần Đài Loan là nhằm gửi thông điệp tới hòn đảo này rằng hòn đảo sẽ đối mặt với hậu quả nếu cố tìm kiếm nền độc lập chính thức.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: