Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

(Xã hội) - Đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bất ngờ ngập sâu sau cơn mưa lớn hơn 1 giờ, dù ‘siêu máy bơm’ đã nổ máy sớm và trước đó cũng đã chống được ngập.

* Video Chủ ‘siêu máy bơm’ ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập:

Lúc 11 giờ 40 ngày 17.10, mưa lớn bắt đầu đổ xuống nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM, hơn 1 giờ sau, một số tuyến đường trũng thấp như: Nguyễn Văn Quá, Phan Văn Hớn (Q.12), Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), Quốc Hương (Q.2) tiếp tục ngập, xe cộ qua lại những khu vực này gặp nhiều khó khăn.

Mưa 1 tiếng đồng hồ đã gây ngập

Đặc biệt, đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn qua P.19, Q.Bình Thạnh) dù thời gian gần đây đã hết ngập nhờ siêu máy bơm được TP.HCM thuê 12 tỉ đồng/năm, nhưng trưa 17.10 bất ngờ ngập nặng, nhiều xe máy qua đây tiếp tục chết máy, người dân phải đẩy bộ.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, một số phương tiện qua đây bị chết máy. Chủ máy bơm cho biết do các cống nước trên đường bị tắc nghẽn nên gây ngập /// ẢNH: AN HUY

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, một số phương tiện qua đây bị chết máy. Chủ máy bơm cho biết do các cống nước trên đường bị tắc nghẽn nên gây ngập – ẢNH: AN HUY

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, lúc 12 giờ 30, trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn giáp đường Điện Biên Phủ), mưa lớn khiến nước ngập sâu lút gần nửa bánh xe.

Trong khi đó, đoạn qua chung cư The Manor cũng ngập sâu lút nửa bánh xe máy. Một số người điều khiển xe máy qua đây chết máy phải đẩy bộ. Đoạn đường qua đây, nước dâng lênh láng như sông.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 3

Đoạn qua chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu

Chị Hoàng Thị Thu Nga (39 tuổi, ngụ Q.2) dắt xe chết máy qua đây cho biết: “Tôi đi qua đây thấy nước ngập sâu cũng rất bất ngờ, vì những đợt mưa lớn vừa rồi, tuyến đường này không ngập. Xe chết máy thì tôi đẩy bộ đi sửa thôi, chứ biết làm sao. Tôi cũng không hiểu vì sao tuyến đường lắp máy bơm hàng chục tỉ đồng mà cơn mưa ngắn như thế này vẫn ngập”.

‘Nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống’

“Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay chưa đầy 1 giờ mà gây ngập, chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc”

Ông Nguyễn Tăng Cường

Trao đổi với PV trưa cùng ngày, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, cơn mưa lớn đổ xuống lúc 11 giờ 40, công ty cho bơm nước liền chống ngập ngay sau đó. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin đường Nguyễn Hữu Cảnh tiếp tục ngập, tôi liền thông báo với Trung tâm Chống ngập TP.HCM cùng trực tiếp xuống kiểm tra.

“Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện các cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng (Điện Biên Phủ – Tôn Đức Thắng) bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến ngập kéo dài. Tuyến cống ở chiều ngược lại cũng nghẽn cục bộ, dẫn đến nước thoát không kịp, gây ngập cục bộ”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, trong 8 đợt mưa cực lớn vừa qua, máy bơm giải quyết ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh rất hiệu quả, người dân thoải mái đi lại. Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay chưa đầy 1 giờ mà gây ngập, chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 6

Chủ máy bơm cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra lý do tắc cống

Chủ ‘siêu máy bơm’ ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập

“Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có hành động phá hoại”, ông Cường khẳng định.

“Tôi nghi ngờ có nhóm người làm cho cống tắc. Đơn vị đang lập hội đồng đi xác minh và làm công văn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh. Chúng tôi đang tìm công nghệ cho TP để người dân đỡ khổ nhưng có thể đụng chạm một nhóm lợi ích nào đó nên bị phá hoại”, ông Cường khẳng định.

Hiện Tập đoàn Quang Trung đang làm văn bản để báo cáo với Thành ủy, UBND TP.HCM về tình hình ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa 17/10.

may-bom-nguyen-huu-canh-171017

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 7

Đường ngập, một số xe máy qua đây bị chết máy

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 8

Người dân vất vả di chuyển trên đường ngập Nguyễn Hữu Cảnh

Giảm ngập chứ không thể hết ngập 

Trao đổi với PV, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và Biến đổi khí hậu, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết máy bơm vừa được Tập đoàn Quang Trung sẽ giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập chứ không thể hết ngập.

Ông Phi đánh giá máy bơm có hiệu quả nhưng có thể được cải tiến để nâng cao hiệu quả hơn nữa, làm sao cho thu gom nước lại nhanh hơn. Hiện nay, máy bơm quá lớn so với cột nước nên sẽ có những lúc không chạy được.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 9

Ngập nước kéo dài trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù 'siêu máy bơm' nổ máy - ảnh 10

Đường Nguyễn Xí trưa cùng ngày cũng ngập kéo dài

Đặc biệt, công ty này đang dùng bơm ly tâm thì hiệu quả năng lượng thấp, nên chuyển sang dùng bơm đứng trục thì đúng hơn, tốt hơn, hiệu quả cao hơn, áp dụng cho cột nước thấp.

Theo TS Phi, mô hình máy bơm để chống ngập chỉ là giải pháp kỹ thuật mang tính tương đối, khó để đạt hiệu quả chống ngập tối đa. Máy bơm chỉ đạt hiệu quả đến một mức nào đó, nên dù nâng công suất máy lên cũng không tăng lượng nước thoát do còn phụ thuộc vào hệ thống cống thoát nước.

TS Long Phi nêu quan điểm: “Với đường Nguyễn Hữu Cảnh, hệ thống cống thoát nước cũ nên nhà đầu tư không cần lắp đặt máy bơm có công suất lớn như vậy. Chúng ta có thể lắp máy bơm công suất nhỏ hơn 5 lần nhưng hiệu quả tương đương, khi đó sẽ tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn cho TP”.

Về lâu dài, chuyên gia thủy lợi này cho rằng cần nâng cốt đường Nguyễn Hữu Cảnh hoặc làm cầu cạn qua khu vực này.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: