Bà Trương Thị Mai làm việc tại Bình Phước

(Hoạt động) - Chiều 6/2, Đoàn giám sát của UBTVQH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai làm Trưởng đoàn đã triển khai hoạt động giám sát tại tỉnh Bình Phước.

 Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với UBND tỉnh Bình Phước

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với UBND tỉnh Bình Phước

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Phước, trên địa bàn tỉnh hiện có 12.353 người có công với cách mạng đang còn sống và được hưởng trợ cấp. Cùng với đó, 1.745 thân nhân người có công với cách mạng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của đối tượng này đang hưởng trợ cấp là 894 người. Tính từ năm 2005 đến năm 2011, tỉnh Bình Phước đã tổ chức đón nhận 1.229 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh cùng với sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã thực hiện xây mới 783 căn nhà và sửa chữa 204 căn nhà cho các đối tượng là người có công với cách mạng. Mặt khác, hàng năm, tỉnh Bình Phước đã giải quyết cho hơn 1.775 học sinh, sinh viên là con của người có công được hưởng chế độ hỗ trợ tiền học phí, hỗ trợ mua sách vở; cấp hơn 8.000 thẻ BHYT cho đối tượng chính sách; tổ chức đưa gần 800 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng…

Đại diện các sở, ngành của tỉnh Bình Phước kiến nghị với Đoàn giám sát một số tồn tại về mặt chính sách, pháp luật về người có công. Cụ thể, các Thông tư hướng dẫn cần kịp thời và mang tính chặt chẽ, đồng bộ giữa các Văn bản Pháp luật; danh mục dị dạng, dị tật của con của đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cần có hướng dẫn quy định cụ thể, sát thực tế hơn; cần bổ sung chính sách trợ cấp cho nhóm đối tượng nhân dân có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến mà bị địch bắt tù, đày; có chính sách hỗ trợ đối với các gia đình thân nhân liệt sỹ tự đi tìm mộ liệt sỹ…

Đoàn giám sát ghi nhận ý kiến của các sở, ban, ngành tỉnh Bình Phước về những tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công, nhất là những quy định về chế độ chính sách đối với thân nhân người có công, người bị nhiễm chất độc hóa học. Trưởng đoàn giám sát Trương Thị Mai ghi nhận UBND tỉnh Bình Phước đã thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bình Phước quan tâm nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác chính sách với người có công cấp xã, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, pháp luật, nâng cao đời sống của người có công trên địa bàn tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

+ Trước đó, sáng ngày 6/2, Đoàn giám sát của UBTVQH đã thực hiện giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Thị xã Phước Long hiện có 426 người có công với cách mạng. Kết quả giám sát cho thấy, những năm qua, thị xã đã triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công đạt nhiều kết quả. Trong đó, các hoạt động như trợ cấp tiền mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh; chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo, y tế, việc làm; chế độ mai táng phí… đã mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống của người có công. Tại buổi làm việc, các phòng ban của thị xã Phước Long đã kiến nghị một số tồn tại trong quá trình thực hiện các chính sách, pháp luật đối với người có công. Đoàn giám sát đã giải thích, làm rõ các thắc mắc xung quanh vấn đề chính sách, đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của thị xã về những tồn tại trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công. Nhân dịp này, Đoàn đã thăm hỏi và trao tặng 10 phần quà cho đối tượng người có công với cách mạng và các mẹ Việt Nam anh hùng của thị xã.

Tự Cường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongthimai.org
Xem thêm:

Tags: